Thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?

Thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?

Môi trường làm việc là nơi mà chúng ta làm việc để đạt được mục tiêu của cuộc đời mình, và ai trong chúng ta cũng mong muốn có một môi trường làm việc trong mơ. Nhưng hầu hết chúng ta đều ít nhiều từng gặp các môi trường thực sự mà nói thì chúng ta ước gì biến luôn khỏi đó. Tôi gọi đó là “môi trường độc hại”. Chúng ta cùng xem xét vấn đề này nhé.

Môi trường làm việc lý tưởng là gì?

Chưa có định nghĩa cụ thể về vấn đề này, nhưng với trải nghiệm và kiến thức của tôi, tôi cho rằng đó là một môi trường mà khi đó, chúng ta được làm những gì mình thích và thích những gì mình làm, nơi chúng ta có thể phát huy được sở trường của mình, hay đơn giản là có thể dùng được những gì mình đã được học, cảm thấy bản thân mình có giá trị và có thể thông qua làm việc để đạt được một mục tiêu nào đó trong cuộc sống của mình.

Môi trường làm việc lý tưởng được đánh giá thông qua những tiêu chí nào?

Những người khác nhau có nhu cầu khác nhau, như trong tháp Maslow về nhu cầu con người đã chỉ rõ.

Tháp maslow

Vì vậy xét ở nhiều khía cạnh thì tiêu chuẩn của mỗi người có thể khác nhau nhưng theo tôi, môi trường lý tưởng sẽ xem xét theo các tiêu chí sau:

1.Đáp ứng nhu cầu về vật chất một cách cơ bản

Tất nhiên rồi, không ai đi làm việc mà lại không nhận được gì. Dù nhu cầu vật chất có thấp đến đâu nhưng với một chế độ lương – thưởng cao luôn là mong muốn của tất cả chúng ta.

2.Phong cách làm việc cởi mở

Môi trường làm việc có phong cách cởi mở luôn tạo điều kiện để chúng ta có thêm động lực làm việc, thoải mái sáng tạo và phát huy năng lực bản thân

3.Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp mọi công việc được kiểm soát theo đúng quy trình, nâng cao hiệu quả và hệ thống được thống nhất.

4.Đội ngũ đồng nghiệp thân thiện và có trình độ cao

Ai chẳng khó chịu khi luôn có những người đồng nghiệp chỉ chờ bạn mắc sai lầm là nhảy vào chỉ trích, báo cáo với cấp trên. Thậm chí, có những “môi trường độc hại” tôi đã trải qua, chính những thành phần này đã khiến cho nội bộ mất đoàn kết, đồng nghiệp luôn nghi ngờ lẫn nhau và luôn làm việc trong tâm lý lo lắng sợ hãi.Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần những người đồng nghiệp có trình độ để cùng nhau hỗ trợ vượt qua những khó khăn, thử thách trong công việc, giúp cho hiệu quả công việc được không ngừng nâng cao và bản thân chúng ta cũng sẽ học hỏi được nhiều điều hơn

5.Đội ngũ lãnh đạo có Tâm – Tầm – Tài

Một đội quân do con hổ lãnh đạo một bầy cừu bao giờ cũng đáng sợ hơn một đội quân do con cừu lãnh đạo bày hổ. Việc quan trọng của tố chất lãnh đạo tôi đã đề cập trong bài viết về lãnh đạo Tâm – Tầm – Tài. Nếu bạn quan tâm có thể đọc thêm ở đây.

6.Mục tiêu phát triển của bản thân phù hợp với mục tiêu phát triển công ty

Thuận nước dong thuyền bao giờ cũng có lợi hơn là việc đi ngược dòng. Việc trùng hợp về mục tiêu phát triển sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức đó.

7.Không gian làm việc lý tưởng

Chắc là vấn đề này ai cũng rõ ràng rồi, không gian thích hợp sẽ luôn tạo ra cảm giác thân thiện, thoải mái để giảm bớt sự mệt nhọc, căng thẳng của công việc.

8.Trở thành một phần của công ty

Khi bạn được trở thành một phần của công ty, được lãnh đạo tín nhiệm giao chức giao quyền giao tiền và giao trách nhiệm thì tự nhiên sẽ không còn khái niệm 8h làm việc nữa, mà thay vào đó sẽ là 8h theo đuổi sở thích, đam mê rồi.

Cuối cùng, xin chúc các bạn tìm được một môi trường làm việc như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *