3 Địa điểm tham quan giá rẻ tốt nhất đẹp nhất tại Viêng Chăn(Vientiane)-Lào

Lào là một đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á, nằm ở phía tây nước ta, băng qua dãy Trường Sơn hùng vĩ. Việc đi du lịch tham quan Lào hiện nay khá là dễ dàng với các thủ tục đơn giản, hành trình cũng không quá dài và đặc biệt đó là chúng ta sẽ được trải nghiệm cảm giác xuất ngoại.

Đến với đất nước triệu voi ngay sát bên, chúng ta không thể không ghé qua thủ đô Vientiane của Lào, thăm quan 3 địa điểm tuyệt đẹp, giá rẻ và là đặc trưng nổi bật, điểm đến của nhiều du khách tham quan.

1 – PATUXAY – Khải hoàn môn ( Cổng chiến thắng)

Đây là một đặc trưng cực kỳ nổi bật của thủ đô Vientiane, nằm ở trung tâm của thủ đô.

Khải hoàn môn Patuxai (tiếng Lào: ປະຕູໄຊ), còn gọi là Anou Savary, là công trình kiến trúc – nghệ thuật – điêu khắc nổi tiếng tại thủ đô Viêng Chăn (Lào). Công trình này tọa lạc tại bùng binh ranh giới giữa phố Vientian và khu vực That Luông.

Khải hoàn môn được xây dựng vào năm 1957 và hoàn thành vào năm 1968 để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp tại Lào. Vì vậy, nó còn có tên là Đài Chiến sĩ vô danh (Anou Savary).

Tượng đài được Tham Sayasthsena, một kiến ​​trúc sư Lào, thiết kế. Dự toán chi phí xây dựng là 63 triệu kip.[1]

Khải hoàn môn Patuxai cao 55m, có 4 mặt, mỗi mặt có bề ngang 24m, gồm bảy tầng tháp và hai tầng phụ. Kiến trúc của Patuxai được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc của Khải hoàn môn Paris. Tuy nhiên, khi nhìn tổng thể Khải hoàn môn Patuxai, nó vẫn mang một nét kiến trúc đặc trưng của văn hóa Lào với những phù điêu, họa tiết trang trí và điêu khắc như hình tượng trang trí Kinari – nửa người phụ nữ và nửa chim, các phù điêu miêu tả trường ca Rama và các tòa tháp đặc trưng kiến trúc Lào. Ngoài ra, các cửa sổ bên cầu thang của tòa tháp được thiết kế khéo léo dưới dạng những bức tượng Phật.

Anou Savary có tất cả bảy tầng tháp được nối với nhau bằng một cầu thang xoắn ốc bên trong. Từ tầng bảy của Anoi Savary có thể ngắm toàn cảnh thành phố Vientian, các công trình quan trọng của Chính phủ, các Cơ quan, dòng sông Mê Kông và nhiều công trình khác nữa.

Patuxay tại thủ đô Vientiane

2 – Chùa Sỉ Mương (Vat SiMuong)

Wat Si Muang hay chùa Sỉ Muông (Sí Muông) được xây dựng năm 1566 là nơi đặt cột trụ chính của thành phố và là ngôi chùa linh thiêng nhất tại Thủ đô Viêng Chăn. Ngôi chùa là linh hồn của thành phố, nơi người dân Lào thường đến để cầu an, cầu phúc, cầu bình yên.

Truyền thuyết địa phương kể rằng, khi xây dựng Vientiane, Đức Vua đã lựa chọn địa điểm tại huyện Sỉ Xắc Ta Nạt để cắm cột trụ thiêng khẳng định chủ quyền của đất nước. Đức Vua đã cho truyền lời kêu gọi thần dân tình nguyện hiến dâng sinh thể của mình làm ” cột mốc” thiêng cho Tổ quốc. Vào một buổi sáng ngày lành tháng tốt, sau khi lập đàn cúng bái trời đất, khi người ta đào hố để chôn cột trụ thì trúng mạch nước ngầm, nước phun lên không dứt. Và Nang Sỉ, một phụ nữ trẻ đang mang thai đã tình nguyện hiến sinh, nhảy xuống để lấp cột nước. Phải 100 ngày sau, hố sâu tự liền lại và nhô lên một cột trụ thiêng. Người ta lấy gạch (xỉ) bao xung quanh thành một ngọn đồi nhỏ (ước chừng cao 5m, dài 15m và rộng 11m) và từ đó gọi tên là Chau Me Sỉ Mương (Chau: làm chủ; Mương: tên huyện; Me: mẹ; Sỉ: tên riêng; Chau Me Sỉ Mương: Mẹ Sỉ làm chủ huyện, làm chủ đất nước). Cũng từ đó, Nàng Sỉ được coi như vị thần bảo vệ thành phố.

Đây cũng là ngôi chùa khá là linh thiêng theo như đa số người Việt Nam đang sinh sống tại thủ đô Viêng Chăn, nhất là trong vấn đề cầu phúc, cầu con cái. Mình cũng may mắn có dịp ghé thăm ngôi chùa này, cảnh quan rất hùng vĩ và đẹp, xứng đáng là một trong ba địa điểm đáng ghé thăm của thủ đô Lào.

Chùa Sỉ Mương tại thủ đô Vientiane

3 – Tháp ThatLuong

Thạt Luổng hay (Pha) That Luang (Tháp Lớn trong tiếng Lào) là một tháp (stupa) Phật giáo ở Viêng ChănLào.[1] Tháp này được xây từ năm 1566 dưới triều vua Xệt-tha-thi-lạt, theo hình một nậm rượu, trên một phế tích của một ngôi đền Ấn Độ thế kỷ 13. Bên ngoài ngôi chùa được dát vàng. Thạt Luông đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược của người Thái vào thế kỷ 19 nhưng sau đó đã được khôi phục nguyên trạng. Kiến trúc ngôi chùa tháp mang phong cách văn hóa và bản sắc Lào và đã trở thành một biểu tượng quốc gia của Lào, được in trên tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Thạt Luổng là kiến trúc trung tâm của chùa Thạt Luổng và là một trong những tháp Phật lớn nhất ở Lào (chân rộng 90m x 90m và cao 44m). Trung tâm của tháp là một khối lớn uy nghi, trang nhà vươn lên cao như một mũi tên. Đế của khối trung tâm là một đài sen hình vuông đang nở tung những cánh vàng ra bốn phía. Trên đài sen là bệ cao có hình vuông và có cấu trúc khá phức tạp. Chân bệ là những nấc vuông càng lên cao càng nhỏ lại để rồi phình ra ở trên thành một gờ nổi lớn hơi ngả ra ngoài làm chỗ đứng vững chãi cho hình quả bầu thon thả phía trên.

Đây là một kiến trúc nằm rất gần với Patuxay, đón rất nhiều du khách đến tham quan mỗi ngày. Lộ trình tham quan ba địa điểm mà mình khuyến khích các bạn sẽ là theo thứ tự xuất phát từ điểm này, đi qua Patuxay rồi đến chùa SiMuong. Vì sao lại vậy? Bởi vì sau khi đi chơi chán chê, bạn có thể ghé qua các hàng quán dọc bờ sông Mê Không ở gần đó hoặc trung tâm mua sắm Vientiane Center, Parkson,…Dưới đây là ảnh mình xin chụp chung được với 1 em du khách Hàn Quốc rất là xinh đẹp Hí hí ^_^ Chúc các bạn sẽ có 1 chuyến đi chơi thật vui vẻ tại đất nước hàng xóm của chúng ta.

Tháp ThatLuong tại thủ đô Vientiane Lào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *